Bạn có biết cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu không?

Bạn có biết cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu không?

Biết được cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, chị em sẽ thêm hiểu về cơ quan sinh dục trong cơ thể mình để có được biện pháp bảo vệ nó tốt nhất khỏi những tác nhân gây bệnh, đồng thời hiểu được bộ phận sinh sản quan trọng đó, để có thể sớm phát hiện được những bất thường có thể xảy ra. Vậy bạn có biết một cổ tử cung bình thường sẽ như thế nào và bất thường sẽ ra sao? biết được vị trí chính xác của cổ tử cung so với cửa mình chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Như thế nào là cổ tử cung bình thường

Vị trí cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy được rằng cổ tử cung của bạn có bình thường hay không. Vậy một cổ tử cung bình thường cần đảm bảo được những điều gì?

cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu
Một cổ tử cung bình thường khi mọi yếu tố đều được đảm bảo.

Một cách tổng quan về câu hỏi này, sự bình thường của cổ tử cung thể hiện ở sự đảm bảo về kích thước, cấu tạo, chức năng và không có tổn thương bề mặt. Cụ thể như sau:

Đầu tiên là kích thước, đây là nhân tố có sự thay đổi theo từng thời kỳ, trước sinh nở, nó rất bé, khi tuổi dậy thì có kinh thì nó sẽ to hơn trong những ngày hành kinh để đẩy kinh ra ngoài. Và đạt kích thước mở to nhất khi sinh em bé. Đó chính là sự thích nghi bình thường với cổ tử cung cho cơ thể bạn.

cổ tử cung cách cửa mình
Cổ tử cung bình thường có mặt ngoài trơn nhẵn.

Bề mặt ngoài của cổ tử cung sẽ trơn láng, mịn màng ở những người chưa sinh nở, màu sắc bình thường là màu hồng nhạt. Trong cấu tạo cổ tử cung bao gồm hai tế bài chính được phân cho hai lỗ trong ngoài, bên trong là tế bào hình trụ có chức năng tiết chất nhầy, lỗ ngoài là tế bào lát tầng không tiết nhầy. Có thể hình dung một cách dễ dàng cổ tử cung chính là cánh cửa giữa tử cung và âm đạo, khi giao hợp nó cũng sẽ góp phần vào quá trình hình thành thai nhi.

Chính vì thực hiện những chức năng quan trọng đó, nên việc giữ được một cổ tử cung bình thường sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em phụ nữ, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản.

Vị trí của cổ tử cung so với cửa mình

Cổ tử cung cách cửa mình bao xa sẽ được giải đáp khi bạn biết nắm được vị trí của cổ tử cung cũng như cách sờ được nó. Đầu tiên là vị trí, cổ tử cung được xem là phần thấp nhất của bộ phận tử cung, đây cũng được xem là con đường giao nhau giữa tử cung với vách của âm đạo. Với vị trí trong khoảng từ 7,6 – 15,2 cm phía trong và gần như là cuối cùng đường âm đạo. Bạn có thể tưởng tượng đến một chiếc bánh donut với lỗ nhỏ ở giữa khi nghĩ về cổ tử cung.

vị trí cổ tử cung
Cổ tử cung có vị trí là phần thấp nhất của tử cung.

Bạn cũng có thể sờ được vị trí của cổ tử cung bằng tay, nhưng hãy chắc chắn rằng tay của bạn đã được sát trùng, tìm đúng tư thế để sờ và đưa tay vào với độ dài phù hợp.

Như vậy qua đây bạn đã có thể biết được vị trí của cổ tử cung cách cửa mình bao nhiêu, cũng như những chức năng quan trọng của nó, cách để bạn đánh giá được sự bình thường của bộ phận này. Hi vọng đã có thể cung cấp đến bạn những kinh nghiệm hữu ích để giữ cho mình sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Lời khuyên cho chị em bị nhân xơ tử cung

Related posts

Liên hệ Hằng Thu