Những lời khuyên cho người bị nhân xơ tử cung

Những lời khuyên cho người bị nhân xơ tử cung

Hiện nay tỷ lệ người bị nhân xơ tử cung khá cao, đặc biệt ở phụ nữ độ tuổi sinh sản gây ra không ít mối đe dọa đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy là một căn bệnh với những khối u lành tính, nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan để lại hệ quả đáng tiếc, nhất là mẹ bầu. Những lời khuyên dưới đây chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn trong việc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này.

Quan tâm đến các bất thường của cơ thể

Bao giờ bị bệnh cũng sẽ có biểu hiện, không riêng gì bị nhân xơ tử cung, chính vì vậy lợi khuyên đầu tiên cho các chị em là hãy lắng nghe cơ thể mình, phát hiện những bất thường và đi thăm khám. Bởi nhân xơ tử cung nếu được phát triển sớm sẽ rất dễ điều trị và hiệu quả lớn hơn nhiều lần phát hiện muộn.

bị nhân xơ tử cung
Lắng nghe cơ thể để phát hiện ra những bất thường.

Những bất thường đầu tiên là ở vùng kín với khí hư nhiều, nhiều hơn bình thường của bạn có. Kéo theo đó là sự rối loạn kinh nguyệt với việc là đau bụng dữ dội và kéo dài chu kỳ hành kinh. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể ngày một uể oải, xanh xao, xuất huyết âm đạo bất thường, táo bón, tiểu tiện khó.

Nếu như trong trạng thái thả lỏng cơ thể, bệnh nhân có thể sờ thấy khối u đó, khi nó đã lớn, kích thước này gây nên một số phiền toái cho chị em trong sinh hoạt cũng như đời sống vợ chồng. Đặc biệt hơn, bị nhân xơ tử cung khi mang thai hay cả khi bình thường, đôi lúc người bệnh sẽ không có biểu hiện gì cho đến khi khối u quá to và cảm nhận được bằng tay.

Không được chủ quan với bệnh

Nhiều chị em thắc mắc bị nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, nhưng khi biết được tỷ lệ cao là u lành thì họ lại có thái độ chủ quan với bệnh, không đi thăm khám để điều trị mà lại để bệnh nặng hơn. Để khi phát hiện thì đã quá muộn khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

dấu hiệu bị nhân xơ tử cung
Đừng bao giờ chủ quan với bệnh nhân xơ tử cung.

Nhất là với các mẹ bầu càng không nên chủ quan trước căn bệnh này vì nó là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, khó thụ thai. Mẹ bầu sẽ dễ sinh non, gặp bất thường trong ngôi thai và rau rốn, cơn chuyển dạ lâu hơn bình thường. Bên cạnh đó là những triệu chứng bất thường trong những tháng đầu của thai kỳ.

Nắm những kiến thức cần thiết về bệnh

Khi bị nhân xơ tử cung, tốt hơn hết là nắm vững những kiến thức cần thiết về bệnh để có được phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay hai phương pháp được áp dụng là phẫu thuật can thiệp trực tiếp và điều trị nội khoa. Sử dụng phương pháp nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, kích thước u, cũng như nhu cầu sinh sản của người bệnh. Bởi với những phụ nữ đang muốn sinh con sẽ có phương pháp điều trị bảo tồn tử cung để đảm bảo việc mang thai sau này, còn nếu không còn nhu cầu sinh con nữa, thì có thể áp dụng phương pháp loại bỏ một phần hoặc toàn phần tử cung.

Trên đây là những lời khuyên bổ ích cho những ai đang quan tâm đến việc bị nhân xơ tử cung có nguy hiểm không và nên làm như thế nào. Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ được quyết định một phần nhờ vào thời gian bạn phát hiện ra bệnh và điều trị nhanh chóng, hay muộn hơn. Vì vậy mỗi người cần chú ý đến sức khỏe của chính mình để có thể phòng tránh, trị bệnh bằng liệu pháp thích hợp nhất. Tránh để nhân xơ tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.

Xem thêm: bệnh viêm nang lông vùng kín

 

Related posts

Liên hệ Hằng Thu