Bị u xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm thế nào

Bị u xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm thế nào

Bị u xơ tử cung có mang thai được không hay bệnh có ảnh hưởng gì khi đang trong giai đoạn thai kỳ? Là những câu hỏi được khá nhiều chị em quan tâm, không chỉ vì tỷ lệ mắc bệnh rơi vào phụ nữ tuổi sinh sản, mà rất nhiều người mắc khi đang mang bầu. Vậy mẹ cần nắm cho mình những kiến thức dưới đây để biết được tác động của u xơ tử cung đối với thai nhi và mẹ.

Vì sao lại mắc bệnh?

Bị u xơ tử cung khi mang thai là một trong những trường hợp đang diễn ra khá phổ biến khiến chị em lo lắng và băn khoăn có được mang thai tiếp hay không. Và căn bệnh này thực sự do rất nhiều nguyên nhân gây nên.

bị u xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung do nhiều nguyên nhân gây nên.

Đầu tiên có thể kể đến là do quan hệ tình dục sớm hoặc quá nhiều sau khi phá thai. Nó sẽ là nhân tố gây nên những tổn thương cho tử cung sau một tác động chưa lành hẳn nên sẽ dễ bị mắc bệnh.

Khi bị viêm loét phần cổ tử cung kéo dài mà không can thiệp điều trị, cũng là nguyên nhân u xơ. Hai triệu chứng này có liên quan đến nhau, vì nó sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị dày lên, hình thành u xơ và có khả năng phát triển nhiều u nếu như không được chữa trị kịp thời.

 Bị u xơ tử cung có mang thai được không

Để trả lời cho thắc mắc bị u xơ tử cung có mang thai được không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng của nó đến với thai kỳ, lúc đó bạn sẽ biết được mình có nên chủ quan với những khối u lành này hay không.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không
U xơ tử cung có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ bầu.

Trước khi mang thai nếu như bạn mắc phải u xơ tử cung sẽ khiến bạn khó thụ thai, lý do là nội mạc tử cung bị thay đổi, vòi trứng bị khối u làm gập hoặc bít lỗ cổ tử cung khiến tinh trùng không gặp trứng.

Nếu đã mang thai và mắc bệnh, thì nguy cơ sẩy thai có thể xảy ra do lớp nội mạc tử cung bị ảnh hưởng, gây chèn ép thai nhi, đặc biệt nếu trường hợp bị sẩy sẽ xuất huyết nhiều hơn người thường.

Khi bị u xơ tử cung khi mang thai có thể gây tình trạng sinh non, vì sẽ xảy ra các triệu chứng bất thường, ảnh hưởng đến tính mạng thai nhi và sản phụ, nên sẽ được chỉ định mổ lấy thai mặc dù chưa đủ tuần tuổi.

Khi mẹ bầu chuyển dạ, sẽ kéo dài hơn các mẹ không bị u xơ tử cung, điều này gây bất lợi cho quá trình sinh em bé. Thậm chi thay vì đẻ thường sẽ phải đẻ mổ, tình trạng băng huyết và co hồi tử cung kém có thể xảy ra.

Không chỉ trong thời gian mang thai mà sau khi đã sinh con, cũng còn ảnh hưởng của u xơ đến mẹ, các khối u sẽ nhỏ lại sau sinh, nhưng nguy cơ gây nhiễm khuẩn sẽ có thể xảy ra với những u phía dưới.

Như vậy có thể nói đáp án cho câu hỏi bị u xơ tử cung có mang thai được không? là có thể tuy nhiên, bạn không được chủ quan với những ảnh hưởng của khối u này đến cơ thể mẹ và thai nhi, và trong trường hợp nếu như sảy thai do u, cần điều trị u và sau đó hẵng tính đến chuyện mang thai, để đảm bảo mẹ khỏe con khỏe suốt thai kỳ. Mặc dù mang danh là khối u lành tính, nhưng không có nghĩa nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chính vì vậy mẹ cần nắm rõ những kiến thức này, đồng thời đến thăm khám kịp thời khi phát hiện mình bị bệnh, giúp an tâm và bảo vệ con tốt hơn.

 

 

 

Related posts

Liên hệ Hằng Thu