Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng có thể dễ bị bạn bỏ qua

Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng có thể dễ bị bạn bỏ qua

Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng thường khó phát hiện vì nó không rõ ràng, nên thường bị mọi người chủ quan và bỏ qua, đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng và dẫn đến những biến chứng khác. Chính vì vậy để phòng tránh và kịp thời chữa trị khi bệnh phát, bạn phải biết được nó có những dấu hiệu gì. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được điều đó nhé.

Hiểu về ung thư đại tràng như thế nào?

Vì sao biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng thường khó phát hiện bởi nó chính là căn bệnh xuất phát từ ruột già và ruột kết, bắt đầu bằng những khối u nhỏ lành tính, sau đó do sự rối loạn và nhân tố tác động, nên nó thành ác tính và gây nên bệnh lý này.

biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng cao.

Căn bệnh này cũng có những nguyên nhân nhất định của nó nhưng nhìn chung là do thói quen ăn uống, thức ăn không đảm bảo vệ sinh cùng với chế độ làm việc nghỉ nơi không hợp lý, chính là cách rút ngắn con đường bạn đến với ung thư đại tràng. Do vậy mà tỷ lệ mắc phải căn bệnh này lên tới 70%. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao và trái lại, sự muộn màng đồng nghĩa với sự bất lực.

Những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua

Mặc dù biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng đôi khi không rõ ràng, nhưng bên cạnh đó nó cũng có những dấu hiệu mà bạn có thể cảm nhận và quan sát thấy. Cụ thể là:

dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng có những dấu hiệu quan trọng không nên chủ quan.

Sự hoạt động bất thường của ruột, nó được xem là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nếu ở mức nhẹ, còn nặng hơn thì đó có thể là ung thư đại tràng. Một số triệu chứng bạn cần ghi nhớ là hiện tượng táo bón, đi ngoài ra phân kèm chất nhầy, tiêu chảy, đau tức vùng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Các dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu cũng là đối tượng cần lưu ý, sự kéo dài của tình trạng này khiến cơ thể mất sức, mệt mỏi. Nếu như sau đó có tiến hành bồi bổ mà vẫn không cải thiện được tình trạng thể lực, thì có thể đã bị bệnh lý này.

Những bất thường trong phân khi đi đại tiện cũng có thể là lời cảnh báo đến bạn về bệnh ung thư đại tràng. Đầu tiên là đi ngoài phân đen, nếu là do ăn các loại rau có màu, hay thuốc bắc thì không đáng lo ngại, nhưng nếu kèm theo các biểu hiện chóng mặt, vã mồ hôi, hoa mắt, trụy mạch thì nguy cơ bị xuất huyết da dày hay đại tràng là rất cao và cần được cấp cứu. Tiếp theo là đi ngoài phân có máu, có thể là máu đỏ tươi giọt, hoặc phủ lên phân, tình trạng nặng của bệnh còn thấy hậu môn sà xuống. Hiện tượng này khiến cho cơ thể ngày một yếu, tăng số lần đại tiện với chứng táo bón hoặc tiêu chảy, rút sức vô cùng nhanh. Cuối cùng, nếu như phân đi hẹp, mỏng hơn lúc bình thường, nếu kích thước phân quá mỏng, giống chiếc bút, thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Như vậy, đây chính là những biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng mà bạn không nên bỏ qua. Nếu gặp phải một trong số đó, hãy đi khám để biết chắc được tình trạng cơ thể của mình, bởi đôi khi tính mạng với những căn bệnh ung thư này chính là sự đấu tranh thời gian sớm hay muộn từ khi phát bệnh. Hi vọng đã mang được cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh lý quan trọng này, để bảo vệ mình tốt nhất.

Xem thêm: những điều cần biết về knih nguyệt

Related posts

Liên hệ Hằng Thu