Đau bụng dưới khi mang thai – dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Đau bụng dưới khi mang thai – dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Mong mỏi lớn nhất của người mẹ đang mang bầu là có thể “mẹ tròn con vuông” đón con yêu chào đời. Nhiều mẹ bầu chia sẻ là mình bị đau bụng dưới khi mang thai. Đây là dấu hiệu bình thường, hay nguy hiểm là nỗi lo lắng chung của các mẹ, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu.

Đau bụng dưới khi mang thai
Đau bụng khi mang thai – nỗi lo chung của người làm mẹ

Dấu hiệu bình thường của đau bụng dưới khi mang thai

Vào các tuần đầu của thai kỳ, những cơn đau lâm râm vùng bụng dưới là tín hiệu báo tin vui trứng đã được thụ tinh. Lúc này các mẹ cũng thường có cảm giác đau tưng tức vùng bụng dưới, do trứng đã thụ tinh tìm cách làm tổ trong buồng dạ con. Cơn đau này không có dấu hiệu tăng lên mà sẽ giảm dần sau 2-3 ngày.

Vào các tháng sau, khi thai nhi lớn hơn, cảm giác đau tức bụng khi mang thai sẽ tăng. Do các cơ và dây chằng phải kéo căng để hỗ trợ cho sự phát triển của dạ con, nâng đỡ thai nhi. Những cơn đau nhói hoặc âm ỉ ở 2 bên bụng sẽ tăng hơn khi mẹ bầu đứng lên đột ngột, ngồi xổm hay ho.

dấu hiệu đau bụng dưới khi mang thai
Đau bụng khi mang thai do căng cơ và dây chằng

Các dấu hiệu đau bụng cần chú ý khi mang thai

  • Đau quặn bụng dưới khi mang thai

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: khi mẹ bầu có triệu chứng đau quặn bụng dữ dội hoặc đau từng cơn, kèm theo xuất huyết ấm đạo bất thường và nôn mửa, thì rất có thể là mẹ bầu đã gặp trường hợp biến chứng thai ngoài tử cung.

Biến chứng sảy thai, sinh non: khi mẹ bầu có triệu chứng đau bụng dưới từng cơn, tử cung co bóp mạnh, kèm theo co giật và âm đạo xuất huyết cục to thì đây là dấu hiệu báo mẹ bầu có khả năng sảy thai hoặc sinh non.

Tiền sản giật: biến chứng tiền sản giật là rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhỉ. Biến chứng này có các dấu hiệu là đau bụng dưới liên tục kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể phù nề. Khi có các triệu chứng này, mẹ bầu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để gặp bác sỹ.

Xem thêm: Lưu ý khi dùng thuốc phụ khoa lúc mang thai

  • Đau 1 bên bụng dưới khi mang thai

Mẹ bầu khi có các triệu chứng đau 1 bên bụng dưới nhiều lần, cơn đau có thể tự giảm dần, có lúc đau dữ dội ở cùng 1 bên bụng dưới, đau quặn dai dẳng, kèm theo triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa thì nên đến các cơ sở y tế để bác sỹ theo dõi. Đây có thể dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ mang thai kèm theo các khối u, hoặc viêm ruột thừa cấp tính khi mang thai.

  • Đau buốt bụng dưới khi mang thai

Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng đau buốt bụng dưới khi mang thai, nóng rát khi đi tiểu. Thêm nữa, đi tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát, đặc biệt khi về đêm số lần đi tiểu tăng lên nhiều lần, nước tiểu có mùi chua, vẩn đục, có thể lẫn máu … thì mẹ bầu cần chú ý. Đây có thể là dấu hiệu mẹ bầu có nguy cơ mắc chứng viêm nhiễm đường tiết niệu, khi có các triệu chứng kể trên, mẹ bầu cần nhanh chóng đi thăm khám bác sỹ.

Tóm lại, đau bụng dưới khi mang thai là 1 hiện tượng cần đặc biệt chú ý. Khi có dấu hiệu đau bụng dưới đi kèm với các biểu hiện lạ khi mang thai, mẹ bầu nên nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế để thăm khám, đảm bảo 1 thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

Related posts

Liên hệ Hằng Thu