Khám phụ khoa và những điều cần biết

Khám phụ khoa và những điều cần biết

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết đối với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thấy e ngại, lảng tránh, thậm chí không biết khám phụ khoa như thế nào. Vậy, khám phụ khoa là gì, có đáng ngại như chị em vẫn “rỉ tai” nhau hay không?

khám phụ khoa
Khám phụ khoa là cần thiết cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là hình thức kiểm tra đầy đủ về khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sỹ sẽ xác định kích thước và vị trí các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung, buồng trứng. Khám phụ khoa không phải là thủ tục phức tạp, và hoàn toàn không gây đau đớn.

Khám phụ khoa tổng quát gồm: khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung. Thủ tục này chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút. Bác sỹ có thể làm thêm các xét nghiệm như dịch âm đạo, máu, nước tiểu, tế bào cổ tử cung khi bạn yêu cầu hoặc có nghi ngờ về dấu hiệu của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm âm đạo,…

Khi nào cần đi khám phụ khoa?

  • Khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa là hình thức chăm sóc sức khỏe của người phụ nữ. Khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu viêm nhiễm, hay các bệnh tật khác từ giai đoạn đầu. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ đem lại kết quả tốt hơn, cũng như đảm bảo cho sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Vì vậy, các bạn nên khám phụ khoa định kỳ 1 năm 1 lần từ khi 21 trở đi, hoặc từ khi bạn đã quan hệ tình dục.

kham phu khoa dinh ky
Nên khám phụ khoa định kỳ 1 năm 1 lần
  • Khám phụ khoa trước khi kết hôn

Khám phụ khoa tiền hôn nhân có thể giúp bạn phát hiện, phòng chống bệnh tật sớm, hỗ trợ điều trị bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Đồng thời trang bị thêm cho bạn kiến thức về cuộc sống vợ chồng và giữ gìn sức khỏe sinh sản của chị em.

  • Khám phụ khoa trước khi có thai

Khám phụ khoa trước khi có thai có thể giúp bạn thêm kiến thức về sinh sản, phòng tránh các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

  • Các trường hợp khẩn cấp

+ Khi vùng kín có vấn đề: khi vùng kín của bạn có dấu hiệu ngứa ngáy, khó chịu, đau rát, ra máu giữa chu kỳ, dịch âm đạo bất thường, có mùi khó chịu … thì rất có thể bạn đã bị bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, hay các bệnh phụ khoa khác.

Cần đi khám phụ khoa ngay khi có các dấu hiệu bất thường

  • Rối loạn kinh nguyệt: khi bạn bị chậm kinh, rong kinh, mất kinh, máu kinh ra nhiều hoặc ít bất thường thì bạn cần đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung, nhiễm trùng, hoặc có vấn đề về tuyến giáp.
  • Đau bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt: nếu cơn đau bụng kinh ở mức độ dữ dội, khó chịu, kéo dài liên tục, thường xuyên thì bạn cần chú ý, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý lạc nội mạc tử cung, đây là bệnh lý nguy hiểm có thể gây vô sinh ở phụ nữ.
  • Đau khi quan hệ tình dục: Nếu bạn bị đau vùng chậu hay vùng kín khi quan hệ tình dục, thì có thể bạn bị bệnh khô âm đạo, nhiễm trùng, u xơ tử cung… Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể nặng hơn và ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng.
  • Vấn đề khi đi tiểu: nếu bạn có dấu hiệu tiểu buốt, đau rát khi đi tiểu, tiểu không tự chủ… thì rất có thể bạn bị viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh xã hội.

Khám phụ khoa hoàn toàn không phải một điều khó khăn hay “đáng xấu hổ” như nhiều người vẫn nghĩ. Đây chỉ là hình thức thể hiện bạn quan tâm và yêu thương cơ thể mình, đặc biệt là “vùng phụ nữ” như thế nào mà thôi.

Related posts

Liên hệ Hằng Thu