Khí hư là gì ? Là phụ nữ bạn đã hiểu rõ hay chưa?

Khí hư là gì ? Là phụ nữ bạn đã hiểu rõ hay chưa?

Khí hư là gì? Chúng được hình thành như thế nào? Nguyên nhân do đâu và có vai trò hay tác hại gì đối với sức khỏe của chúng ta hay không? Là phụ nữ, nhất định các bạn phải hiểu rõ về các vấn đề này. Để chúng tôi cùng các bạn tìm hiểu xem sao nhé.

Phụ nữ cần biết khí hư là gì?

khí hư là gì
Khí hư là dịch nhầy tiết ra từ âm đạo phụ nữ

Gọi là khí hư nhưng đây không phải loại khí “hư hỏng” gì đâu các bạn nhé, cũng như kiểu “ruột thừa” ấy, “thừa” nhưng không phải là “thừa”.Khí hư thực chất là để nói đến chất dịch nhầy được tiết ra từ vùng kín của nữ giới, khoa học thì gọi là dịch tiết âm đạo hoặc là huyết trắng.

Khí hư hình thành bởi nội tiết tố nữ Estrogen tác động, nên khi ở tuổi dậy thì, nữ giới bắt đầu thấy sự xuất hiện của khí hư và kéo dài cho đến khi mãn kinh. Đây chỉ là biểu hiện cho sự phát triển của hệ sinh dục nữ, và đôi khi nó có liên quan đến những một số bệnh viêm nhiễm vùng kín của chị em phụ nữ.

Khí hư bình thường như thế nào?

Đã biết khí hư là gì nhưng các bạn cần biết khí hư thế nào là bình thường?

khi-hu-la-gi
Khí hư bình thường màu trắng, dai, dính và không mùi

Ở điều kiện bình thường, cơ thể khỏe mạnh thì khí hư màu trắng sữa hay là khí hư màu trắng đục không mùi, giống lòng trắng trứng, sờ vào thấy dai dai, dính dính, nếu có mùi thì hơi tanh một chút.

Đã là phụ nữ thì ai cũng sẽ có khí hư, lượng khí của mỗi người cũng không giống nhau, người nhiều người ít. Và hơn nữa, khí hư ở một người cũng thay đổi tùy từng thời kỳ.

Tại sao lại xuất hiện khí hư?

Khí hư sẽ thay đổi theo lượng Estrogen nên trước khi đến kỳ rụng trứng, trước khi đến tháng, khi quan hệ tình dục hoặc có thể là lúc mang thai, lượng khí hư sẽ ra nhiều một chút nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Khí hư giữ vai trò dưỡng ẩm, bôi trơn đường âm đạo (nhất là khi quan hệ tình dục), đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cũng như giúp đường đi của tinh trùng thuận lợi hơn khi tiến vào gặp trứng và thụ thai. Nếu một người phụ nữ có khí hư bình thường thì chứng tỏ rằng, sức khỏe đường sinh dục của họ đang rất tốt và không có gì đáng lo ngại cả.

Vậy khí hư bất thường là như thế nào?

khí hư bất thường
Thấy khí hư có màu sắc khác lạ, mùi hôi thì chị em cần đi khám ngay

 Đôi khi, do vệ sinh không tốt, mặc quần lót chật quá, hoặc là do mang thai dễ bị thay đổi nội tiết tố nên khí hư của chị em sẽ bất thường, đây là những lúc cần phải đặc biệt chú ý cũng như nhận biết nhanh chóng vì lúc này, vùng kín rất dễ bị viêm nhiễm.

Xem thêm: Tại sao vùng kín ra nhiều khí hư ?

Dưới đây là một số đặc điểm về màu sắc, mùi của khí hư để các bạn tham khảo, nhận định xem mình có mắc phải căn bệnh nào đó hay không:

  • Thứ nhất: là khi khí hư màu trắng đục và vón cục, hoặc khí hư màu vàng đặc dính, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu, lượng khí hư chảy ra nhiều hơn bình thường cùng với cảm giác ngứa ngáy, bị đau rát trong lúc quan hệ tình dục thì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo.
  • Thứ hai: là khi khí hư màu xanh lục, hoặc màu vàng, có bọt, mùi rất hôi và khó chịu lại kèm theo ngứa ngay và tiểu đau thì rất có thể bạn đã bị nhiễm nấm Trichomonas.
  • Thứ ba: màu của khí hư là nâu đỏ hoặc màu máu, lại đau xương chậu và kinh nguyệt không đều thì bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư ở nội mạc tử cung hoặc là ở cổ tử cung.
  • Thứ tư: còn khi khí hư có màu vàng, có bọt, quan sát kỹ thấy chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt (điều này hơi khó nhận biết), không thể tự chủ được việc đi tiểu thì bạn có biểu hiện cơ bản của bệnh lậu và cần đi khám ngay.

Khi đã hiểu rõ được khí hư là gì kèm theo những cách nhận biết khí hư bình thường và khí hư bất thường mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ biết cách nắm bắt sức khỏe của mình được tốt nhất nhé.

Related posts

Liên hệ Hằng Thu