Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Sinh con là thiên chức của người phụ nữ, nhưng có những Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới đã tước đi thiên chức này. Đây là một trong số những bệnh lý liên quan mật thiết đến các vấn đề phụ khoa và cơ quan sinh sản nữ. Chính vì vậy chị em nên có được cho mình những kiến thức chính xác về nguyên nhân và dấu hiệu để đi thăm khám khi có bất thường, nhanh chóng điều trị và lấy lại khả năng sinh sản. Đừng để quá muộn bởi vì hậu quả của nó thật sự rất nghiêm trọng.

Hiểu thế nào về vô sinh nữ?

Vô sinh được xem là khi vợ chồng chung sống với nhau một năm, quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn mà vẫn không thể mang thai. Có hai trường hợp là vô sinh nguyên phát và thứ phát, nguyên phát khi người đó chưa mang thai lần nào còn thứ phát là lúc đã từng có con nhưng sau lại không có nữa.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới
Vô sinh nữ là tình trạng khiến bạn không thể mang thai.

Tình trạng vô sinh này có thể xảy ra ở bất kỳ chị em nào, tuy nhiên tỷ lệ cao hơn ở những trường hợp bị bệnh phụ khoa, nạo phá thai, rối loạn nội tiết, ăn uổng nghỉ ngơi không lành mạnh, nói tóm lại là do chính cách sống sinh hoạt và bệnh lý gây nên.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Như đã nói ở trên, sự ảnh hưởng của lối sống và bệnh lý chính là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Trong đó ba nguyên nhân chính hàng đầu của hiện tượng này là:

nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới
Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ.

 

Không có sự rụng trứng, vì đây là động thái quan trọng và tiên quyết để có thể hình thành thai nhi, dấu hiệu rụng trứng mỗi chúng ta có thể tự mình biết được qua các dấu hiệu cơ thể nhất là ở âm đạo. Hiện tượng không rụng trứng diễn ra nhiều hơn ở những người bị buồng trứng đa nang, hoặc sự suy yếu của tuyền yên, vùng dưới đồi dẫn đến cản trở buồng trứng hoạt động bình thường.

Nguyên nhân thứ hai chiếm 40% trường hợp vô sinh nữ giới, đó là tắc vòi trứng, dẫn đến khả năng có con thấp, cần thực hiện những thủ thuật can thiệp để có thể thông vòi trứng, hoặc phương pháp thụ tinh ống nghiệm khi các can thiệp đã không mang lại hiệu quả.

Nguyên nhân phổ biến thứ ba là sự tổn thương của cổ tử cung, cụ thể là bị dính cổ tử cung. Điều này xảy ra do những việc làm như nạo phá thai trước đó của bạn, nên phải thực hiện can thiệp thủ thuật. Nó đơn giản hay phức tạp còn tùy thuộc vào mức độ bám dính của tử cung với buồng trứng.

Ngoài những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới quan trọng trên đây, còn các nguyên nhân thường gặp khác. Đó có thể là sự rối loạn nội tiết làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng. Hoặc tình trạng lạc nội mạc, dẫn đến trứng làm tổ ngoài tử cung, không vào được bên trong, khó lòng mang và giữ thai nhi, viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày. Các hiện tượng nhiễm trùng tiểu khung, mãn kinh sớm, bệnh u xơ tử cung,…cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Bên cạnh đó còn là sự tác dụng của một số loại thuốc gây nên tình trạng vô sinh nữ.

Tình trạng này xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em, mà còn làm hạnh phúc gia đình không được vững bền, tâm lý không được ổn định. Chính vì vậy nếu như đang gặp phải những bất thường trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để có thể được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm và khó chữa trị.

Related posts

Liên hệ Hằng Thu