Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với cơ thể phụ nữ

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với cơ thể phụ nữ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai dành cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai vẫn được nhiều chị em lựa chọn sử dụng bởi độ an toàn, hiệu quả cao mà dễ sử dụng. Nhưng đi kèm theo đó còn có những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà nhiều người gặp phải.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai là người bạn của chị em phụ nữ

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 thành phần chính là hormone estrogen và progesteron tổng hợp. Làm nhiệm vụ ức chế buồng trứng rụng trứng, ức chế sự làm tổ làm cho nội mạc tử cung không phát triển được, dẫn đến trứng thụ tinh không thể gắn được lên nội mạc tử cung, làm thay đổi dịch nhày ở cổ tử cung, làm tinh trùng khó hoạt động ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

Thuốc tránh thai hoạt động trên cơ chế thay đổi lượng hormone estrogen và progesteron trong cơ thể, nên không tránh khỏi các tác dụng phụ với chị em phụ nữ.

su dung thuoc tranh thai
Cần sử dụng thuốc tránh thai đúng cách

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

 • Ra máu âm đạo:đây là 1 trong 3 tác dụng phụ thường gặp của phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai. Ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh thường kéo dài trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Việc ra máu âm đạo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu hiện tượng ra máu kéo dài từ 5 ngày trở lên hoặc bị ra máu nhiều từ 3 ngày trở lên.
 • Buồn nôn: bạn có thể cảm thấy buồn nôn nhẹ khi mới sử dụng thuốc, nhìn chung, triệu chứng này sẽ mất đi sau vài ngày. Nếu cảm thấy quá khó chịu, ảnh hưởng đến cả cuộc sống thường ngày, bạn nên đi khám bác sĩ để biết rõ tình hình cơ thể.
 • Cương ngực:uống thuốc tránh thai có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn khi bắt đầu sử dụng. Tình trạng này thường sẽ suy giảm sau một thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ. Giảm caffeine và ăn nhạt, cũng như mang áo chip mỏng, mềm mại có thể giúp cải thiện cương đau.
  tac dung phu cua thuoc tranh thai
  Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai
  • Đau nửa đầu: hiện tượng đau nửa đầu có xu hướng xảy ra trên những phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu. Hiện tượng này thường xuất hiện ở tháng đầu tiên dùng thuốc và có biểu hiệu suy giảm ở tháng tiếp theo.Nên đi khám nếu thấy đau đầu dữ dội hoặc có dấu hiệu bất thường.
  • Tăng cân:các loại thuốc có liều lượng estrogen cao dễ gây tác dụng phụ này. Mức độ estrogen cao sẽ kích thích thèm ăn và giữ nước trong cơ thể, nhất là ở vùng ngực và hông.
  • Giảm ham muốn:do có thay đổi về hormone sinh lý nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên cụ thể.
  • Nhiễm nấm âm đạo:đây là một tác dụng phụ khó chịu nhất của thuốc tránh thai. Theo một số nghiên cứu khoa học, nguy cơ nhiễm nấm âm đạo tăng gấp 2 lần khi sử dụng thuốc tránh thai.
  • Suy giảm thị lực: đây là một tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày có thể gây khô mắt do thay đổi nội tiết tố, kéo theo các di chứng hệ lụy khác liên quan đến mắt.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hầu hết thường gặp khi mới bắt đầu sử dụng và suy giảm sau một thời gian sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, đủ liều lượng thì thuốc tránh thai sẽ mang đến hiệu quả như mong muốn.

xem thêm: đau bụng dưới khi mang thai

Related posts

Liên hệ Hằng Thu