Thời điểm quan hệ an toàn nhất là vào lúc nào? cách tính ra sao?

Thời điểm quan hệ an toàn nhất là vào lúc nào? cách tính ra sao?

Có em bé, có thêm một thành viên là niềm vui lớn của rất nhiều người. Nhưng với một số gia đình, khi mà số lượng “thành viên nhí” đã “đạt chuẩn” thì việc có thêm một em bé nữa sẽ mang lại một số khó khăn và vất vả. Vì thế mà nhiều người tìm cách xác định thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai. Nếu các bạn cũng quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Xác định những thời điểm quan hệ an toàn để làm gì?

Có rất nhiều người không biết cách xác định thời điểm quan hệ an toàn như thế nào. Và tại sao lại làm như thế.

thời điểm quan hệ an toàn nhất
Xác định thời điểm quan hệ an toàn không có thai

Đơn giản bởi có nhiều cặp chưa muốn có con. Hoặc họ đã có con và không muốn sinh thêm nữa. Lúc này thì họ sẽ tìm cách tránh thai. Các phương pháp tránh thai an toàn và phổ biến hiện nay là: uống thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que tránh thai hoặc đeo bao cao su.

Tuy nhiên uống thuốc hoặc cấy que nhiều khi có tác dụng phụ. Đặt vòng thì có người lại không ưa. Còn bao cao su, vừa an toàn, tiện lợi nhưng lại rất nhiều người đàn ông không thích. Nó làm cho đàn ông không có cảm giác thật. Vì thế mà họ chọn cách canh ngày rụng trứng.

Bình thường, mỗi tháng phụ nữ sẽ rụng trứng một lần. Khi trứng rụng trong thời gian quy định, tinh trùng gặp được trứng thì sự thụ thai sẽ được diễn ra. Nếu như xác định được thời điểm quan hệ an toàn, tức là “tránh xa” ngày rụng trứng thì các cặp đôi sẽ tránh được việc có thai không mong muốn. Đây là cách mà nhiều cặp vợ chồng đánh giá là tránh thai an toàn nhất.

Xác định được thời điểm quan hệ an toàn nhất ?

Đối với phụ nữ, khi trứng rụng mà không gặp tinh trùng, không có sự thụ thai diễn ra thì sau khi trứng rụng khoảng 14 ngày, chị em sẽ có kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu kỳ kinh này đến ngày đầu kỳ kinh sau sẽ rơi vào khoảng 28 đến 32 ngày tùy cơ địa từng người.

thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối
Dựa vào chu kỳ kinh để xác định thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối

Và thời điểm dễ có thai nhất sẽ là khoảng 2 ngày trước và sau khi rụng trứng. Nếu như các cặp xác định được chính xác ngày rụng trứng để tránh thì có thể tránh thai an toàn.

Nếu như chu kỳ kinh của phụ nữ đều đặn thì có thể áp dụng phương pháp này rất hiệu quả, việc cần làm là các bạn vẽ một vòng tròn kinh nguyệt, đánh dấu ngày có kinh để tự tính chu kỳ kinh tiếp theo.

Ví dụ như bạn có kinh vào ngày mùng 1, chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày. Ngày rụng trứng tiếp theo sẽ là ngày 14. Những ngày dễ thụ thai là khoảng vài ngày trước và sau ngày 14. Đặc biệt khoảng ngày 12 cho đến ngày 16.

Bạn quan hệ vào những ngày còn lại thì khả năng thụ thai sẽ thấp.Thời điểm an toàn khi quan hệ được đánh giá cao nhất là từ 18 cho đến ngày 28.

Đây có phải là cách tránh thai hiệu quả không?

thời điểm quan hệ an toàn trong tháng
thời điểm quan hệ an toàn trong tháng

Rất nhiều người chọn cách xác định thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai. Tuy nhiên đây không thực sự là phương pháp tránh thai hiệu quả. Nhất là với những người kinh nguyệt không đều.

Vì ngay cả với những người có kinh nguyệt “đều như vắt chanh” thì vẫn có lúc kỳ rụng trứng sai lệch do những yếu tố: ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hay tâm lý tác động. Khi đó, dù có tránh quan  hệ trong ngày rụng trứng thì khả năng có thai vẫn cao.

Nếu thực sự muốn tránh thai thì các bạn nên tham khảo các phương pháp khoa học khác như: uống thuốc, cấy que, đặt vòng hoặc đeo bao cao su sẽ hiệu quả an toàn hơn.

Chúng tôi mong rằng bạn đã xác định được thời điểm quan hệ an toàn. Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Bài liên quan: Tắc ống dẫn trứng có chữa được không?

Related posts

Liên hệ Hằng Thu