Triệu chứng và phương hướng điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ

Triệu chứng và phương hướng điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung là một căn bệnh thường thấy ở chị em phụ nữ, nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân họ, mà còn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Do đó, các bạn cần phải hiểu rõ về triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung không phải là ung thư như mọi người thường nghĩ. Người bị mắc căn bệnh này sẽ có một hay nhiều những cục bướu thịt với những kích thước to nhỏ khác nhau hình thành ở ngoài bìa, trong thành hay trong lòng tử cung.

điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung những cục bướu thịt hình thành ở ngoài bìa, trong thành hay trong lòng tử cung.

Có thể nói đây là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu các chị em không phát hiện đi khám kịp thời, chúng vẫn có thể gây ra nguy hiểm và biến chứng sau này.

Triệu chứng của u xơ tử cung

Để tìm ra hướng điều trị sớm và hiệu quả đối với những người bị mắc bệnh u xơ tử cung, việc phát hiện ra những triệu chứng về chứng bệnh này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang tuổi sinh nở này lại không có những triệu chứng quá đặc biệt.

  • Chảy máu kinh nhiều, chu kì kinh rối loạn

Chảy máu nhiều, dai dẳng bất thường dẫn đến thiếu máu, thậm chí hoa mắt, chóng của chị em phụ nữ vào thời kì kinh nguyệt cũng là một trong số những triệu chứng hay thấy của bệnh.

  • Đau bụng dưới, có thể cảm nhận được khối u cứng ở bụng dưới

Nếu cảm thấy đau bụng dữ dội khi đến chu kì, thậm chí nếu bạn cảm nhận được những u cục cứng ở bụng dưới hay ở âm đạo của mình, bạn cần đi bác sĩ kiểm tra ngay.

  • Tiểu nhiều, buồn tiểu liên tục

Lý do cho triệu chứng này là vì khi bạn bị mắc u xơ tử cung, các khối thịt này sẽ đè lên bàng quan của bạn. Nếu gặp phải triệu chứng này về lâu về dài, thận của bạn có thể sẽ bị tổn thương.

  • Táo bón

Cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn, mệt mỏi bởi nếu mắc căn bệnh này, do bạn bị đau khi đi đại tiện hoặc táo bón lâu ngày do khối u lan rộng chèn ép vào trực tràng.

  • Đau, chảy máy khi quan hệ tình dục, khó mang thai

Khối u không chỉ chèn ép bàng quang, trực tràng, mà còn chèn vào vòi trứng, che lấp tử cung khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, việc quan hệ ân ái vợ chồng cũng bị ảnh hưởng bởi những u bướu trong tử cung.

triệu chứng u xơ tử cung
Có thể lầm tưởng triệu chứng của u xơ tử cung với các bệnh khác

Phương hướng điều trị u xơ tử cung

Dù bạn đến bất kì một cơ sở khám bệnh nào để điều trị u xơ tử cung, bạn đều sẽ được các bác sĩ tư vấn cụ thể kĩ lưỡng về căn bệnh này.

Do nó thuộc loại bệnh phụ khoa có ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai của phụ nữ, cho nên, bước đầu muốn chữa bệnh, bác sĩ cần biết được tuổi tác, nhu cầu có em bé và tình hình phát triển căn bệnh của bạn.

u xo tu cung
Hãy để bác sĩ đưa ra những lời khuyên cụ thể nhất về bệnh của bạn.

Mỗi một tiêu chí bên trên sẽ hình thành phác đồ và cách điều trị bệnh khác nhau. Bên dưới là một số phương pháp điều trị u xơ tử cung thường gặp:

  • Điều trị bằng thuốc.
  • Phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
  • Cắt bỏ nội mạc tử cung.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung không phải là căn bệnh hiếm gặp ở chị em phụ nữ, vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, các bạn phải luôn chú ý đến vấn đề sức khỏe sinh sản của mình, đặc biệt là vào thời kì kinh nguyệt. Nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để nắm rõ tình hình sức khỏe bản thân.

Xem thêm: viêm phụ khoa

Related posts

Liên hệ Hằng Thu