Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Có em bé là nỗi niềm mong mỏi của các cặp vợ chồng. Nhưng vì nhiều lý do mà nhiều người phụ nữ phải quyết định uống thuốc tránh thai hàng ngày để ngăn việc thụ thai thành công. Do đó rất nhiều người quan tâm đến việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Liệu có tác dụng phụ gì không mong muốn.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Ai là người cần dùng chúng?

Thuốc tránh thai mà mọi người thường biết đến đó là thuốc tránh thai khẩn cấp, dùng trong trường hợp quan hệ không dùng các biện pháp bảo vệ, và thuốc tránh thai hàng ngày, có loại 21 và 28 viên phổ biến dùng một thời gian dài để tránh thai.

Vì nhiều lý do khác nhau mà các cặp vợ chồng không hoặc chưa muốn có con

Viên thuốc tránh thai hàng ngày có chứa các hormone làm thay đổi cách cơ thể hoạt động và ngăn ngừa mang thai. Thuốc tránh thai được coi như là phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Vì thế, nhiều cặp vợ chồng quyết định dùng thuốc tránh thai để vẫn có những cuộc “yêu” như ý mà không phải đối mặt với vấn đề sinh em bé. Nguyên nhân này thường đến từ các cặp vợ chồng trẻ, mới cưới.

Ngoài ra, những cặp vợ chồng vừa mới sinh em bé, hoặc không còn muốn sinh thêm cũng là những đối tượng hay sử dụng loại thuốc này.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Bất kì loại thuốc nào cũng đều có phần ghi tác dụng phụ trong hướng dẫn sử dụng. Thuốc tránh trai hàng ngày cũng vậy. Khi dùng thuốc, các bạn có thể gặp phải nhưng triệu chứng không như ý muốn, thậm chí, nếu lạm dụng thuốc quá dài ngày, thuốc có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

thuoc tranh thai hang ngay
Uống thuốc tránh thai hàng ngày không tránh được các tác dụng phụ của thuốc

Dưới đây là một trong những tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai hàng ngày mà các chị em nên biết:

 • Buồn nôn: bạn có thể cảm thấy buồn nôn nhẹ khi mới sử dụng thuốc, nhìn chung, triệu chứng này sẽ mất đi sau vài ngày. Nếu cảm thấy quá khó chịu, ảnh hưởng đến cả cuộc sống thường ngày, bạn nên đi khám bác sĩ để biết rõ tình hình cơ thể.
 • Đau đầu: Nếu gặp phải kiểu đau đầu bất thường sau khi sử dụng thuốc, bạn cũng nên đi khám bác sĩ.
 • Thay đổi tâm trạng: một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai.
 • Giảm ham muốn: do có chứa hoóc môn nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn.
 • Ra máu âm đạo: rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng ra máu ngoài kì kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng. Các bạn nên theo dõi và đi khám bác sĩ nếu bị ra nhiều máu từ 3 – 5 ngày khi đang sử dụng thuốc.
 • Khí hư: thay đổi về khí hư cũng là một trong số những tác dụng phụ của thuốc. Nếu cảm thấy khí hư thay đổi bất thường, cộng thêm các triệu chứng khác như có mùi, đổi màu,…hãy đến bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất.
 • Không thấy kinh nguyệt: có những khi mặc dù thuốc được uống đúng, song kinh nguyệt vẫn không diễn ra. Thậm chí có những chị em gặp phải tình huống đã dừng thuốc nhưng vẫn không thấy kinh nguyệt mặc dù không mang thai. Bạn nên khi khám nếu tình trạng này diễn ra quá lâu.
  tac dung phu cua thuoc trnah thai hang ngay
  Buồn nôn, đau đầu, ra máu âm đạo, giảm ham muốn…đều là những tác dụng không mong muốn của thuốc

  Những triệu chứng trên thường là khó tránh khỏi khi sử dụng thuốc. Bất kì loại thuốc nào cũng có mặt tốt, mặt xấu. Để giảm thiểu những khó khăn gặp phải khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên đến các cơ sở khám bệnh để lắng nghe bác sĩ tư vấn cụ thể về tình hình sức khỏe và nên sử dụng loại thuốc tránh thai nào là tốt nhất. Bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc trong bất kì trường hợp nào

Related posts

Liên hệ Hằng Thu