4 lưu ý khi Chữa hiếm muộn bằng Đông Y

Chữa hiếm muộn bằng Đông Y nên biết những điều này

Ngày đăng:11/08/2021
Bình luận: 0

Thay vì điều trị Tây y, nhiều chị em rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn đã lựa chọn Đông y để hỗ trợ mang thai bởi ưu điểm lành tính, không tác dụng phụ.Ngày nay, cả hai lĩnh vực Đông y và Tây y có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn. Với y học hiện đại, các phương pháp điều trị bao gồm bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh nhân tạo, trưởng thành noãn trong ống nghiệm, lấy tinh trùng bằng thủ thuật, điều trị rối loạn nội tiết, phẫu thuật điều trị vô sinh,... Tây y được đánh giá là phương pháp điều trị nhanh, sớm có hiệu quả nhưng tốn kém.

Đông y cũng được không ít người lựa chọn vì bản chất lành tính, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại bận rộn, người bệnh cần dành nhiều thời gian sắc đun thuốc theo kê đơn, kiên trì đúng độ thuốc thì mới mang lại hiệu quả, đây cũng là một điểm khiến ít người lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng đông y.

1. Chữa hiếm muộn theo quan niệm của Đông y

Theo Đông y giải thích, bệnh vô sinh, hiếm muộn là bệnh của cơ quan sinh sản nam nữ đều do thận quyết định (thận âm, thận dương). Chính vì vậy, khi điều trị sẽ điều trị tận gốc, trực tiếp tác động vào hoạt động của thận trong cơ thể. Thận tốt, ấm bụng thì cơ quan sinh sản mới hoạt động tốt, có khả năng mang thai sinh sản.

Trong y học cổ truyền, vô sinh cũng được chia làm hai loại: vô sinh nam và vô sinh nữ. Vô sinh nam thuốc phạm vi các chứng bệnh như “bất dục”, “vô tử”, “tuyệt dục”, “nam tử nán tự”, “vô tinh”, “thiểu tinh”, “lãnh tinh”…Vô sinh nữ thuộc phạm vi các chứng bệnh như “bất dựng”, “toàn vô tử”, “đoạn tự”, “chủng tử”, “tử tự”, “tự dục”, “cầu tự”…Các chứng bệnh này được nói đến từ rất sớm trong các y thư cổ như Nội kinh tố vấn, Kim quỹ yếu lược, Sơn hải kinh, Thiên kim yếu phương, Thánh tễ tổng lục, Đan khê tâm pháp, Cảnh Nhạc toàn thư, Quảng tự kỷ yếu, Thạch thất bí lục, Bí bản chủng tử kim đan, Chư bệnh nguyên hậu luận...Ví như, cách đây hơn hai ngàn năm, thiên Cốt không luận, sách Nội kinh đã viết: “Đốc mạch giả…thử sinh bệnh, …kỳ nữ tử bất dựng”. Hay như thiên Tử tự luận, sách Thạch thất bí lục đã viết: “Nữ tử bất năng sinh tử, hữu thập bệnh” (phụ nữ không sinh được con ắt có nhiều bệnh). Hay như sách Thánh tễ tổng lục cũng viết: “Nữ tử sở dĩ vô tử giả, xung nhân bất túc, thận khí hư hàn dã” (phụ nữ sở dĩ không có con vì hai mạch Xung và Nhâm bất túc, thận khi hư nhược và lạnh lẽo)…

Đông y có thế mạnh chữa nội tiết như nang trứng không đều, niêm mạc mỏng, tinh trùng ít, yếu, không động...  Còn những bệnh nhân bị lao tử cung, tắc vòi trứng, gấp khúc ống dẫn trứng, tinh trùng là 0%, bị tai biến do quai bị, nhiễm xạ, nhiễm chì... cần đến ngoại khoa. Y học cổ truyền chữa tốt vô sinh do nội tiết, y học hiện đại chữa tốt vô sinh do thực thể. Dù vậy, ngay cả khi bị vô sinh do thực thể, chỉ có thể thụ thai được bằng thụ tinh nhân tạo hoặc  thụ tinh ống nghiệm thì Đông y vẫn giúp ích được. Lý do là các vị thuốc cổ xưa sẽ giải quyết được cái gốc của vấn đề: Làm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, kích thích trứng phát triển, giúp niêm mạc dày hơn, tạo "ổ" để phôi phát triển...

2. Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Nói về nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn lương y cao cấp của Hội Đông y Việt Nam Nguyễn Xuân Hướng cho biết, trong con người có âm và dương, nhất là thận có thận âm, thận dương. Trong thận dương có mệnh môn hỏa, Đông y gọi là cựa hỏa, là bản mệnh của con người. Chuyện sinh sản của một người đều do thận quyết định. Vì thế, các bài thuốc điều trị hiếm muộn chủ yếu dựa trên nguyên lý tác động vào thận, bổ khí huyết và các tạng phủ.

Chữa hiêm muộn bằng Đông y

1. Vô sinh, hiếm muộn ở người nữ

Ở người phụ nữ thường có 3 lý do không đậu thai: tử cung hàn (không bao giờ có thai), tử cung nhiệt (có thai thường sẩy) và vợ chồng âm dương không hòa hợp (không bao giờ có thai). Trong đó, người bị tử cung hàn thì mạch Nhâm bị tổn thương, tức là huyết không lưu thông, vì khí hải kém không dẫn huyết đi được nên sinh ra hàn. Những người này cần có bài thuốc bổ mệnh môn hỏa. Người bị tử cung nhiệt do thận âm kém, thủy không đủ nuôi hỏa làm tử cung bị nhiệt. Cái gốc là do mạch Xung của người phụ nữ kém, thận âm không được điều hòa. Người bị tử cung nhiệt cần có bài thuốc mát tử cung. Sáu nguyên nhân:

 • Thận hư: bao gồm thận dương hư và thận âm hư, “thận” ở đây với ý nghĩa là một cơ quan chủ về thủy dịch, chủ về đại tiểu tiện, nội tiết và sinh dục theo quan điểm của y học cổ truyền. Nguyên nhân “thận hư” bao gồm các yếu tố gây rối loạn nội tiết và sinh dục dẫn đến vô sinh.
 • Huyết hư: huyết là cơ sở vật chất của kinh nguyệt, huyết hư là những yếu tố gây nên tình trạng thiếu máu và rối loạn kinh nguyệt như mắc các bệnh mạn tính, mất máu kéo dài…
 • Can uất: là những yếu tố gây sang chấn tâm lý, căng thẳng tinh thần kéo dài.
 • Đàm thấp: là những nguyên nhân gây nên bệnh lý rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, gây trở tắc vòi trứng, ứ trệ trong tử cung…
 • Thấp nhiệt: là những yếu tố gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục.
 • Huyết ứ: là những nguyên nhân gây ứ trệ huyết dịch, làm cản trở công năng của bào cung, khiến cho quá trình thụ thai bị trở ngại.

Về âm dương (vợ chồng) không hòa hợp có nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân chính: Một là tinh trùng người đàn ông bị lạnh nên khi vào tử cung chết. Hai là do tử cung người phụ nữ hàn, làm tinh trùng vừa vào đã chết. Những trường hợp này chỉ có cách bỏ nhau lấy người khác mới sinh được con.

2. Vô sinh, hiếm muộn ở người nam

Đối với nam giới, nguyên nhân vô sinh chủ yếu do tinh trùng. Muốn thụ thai được thì tinh trùng loại tốt của đàn ông phải đạt 65%, loại tiến nhanh phải đạt 25%. Tuy nhiên, một số nam giới tinh trùng loại tốt bằng không. Cá biệt có những người còn không có tinh trùng. Bảy nguyên nhân chính:

 • Bẩm thụ tiên thiên bất túc, tinh khí suy nhược (yếu tố di truyền, dị tật bẩm sinh).
 • Mệnh môn hỏa suy, tinh khí hư lãnh (rối loạn nội tiết tố nam, tinh dịch lỏng loãng và lạnh, chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm).
 • Đàm trọc ứ huyết, trở tắc tinh đạo (các bệnh gây rối loạn chuyển hóa và nội tiết, những yếu tố gây hẹp tắc đường dẫn tinh).
 • Tửu thực bất điều, thấp nhiệt hạ chú (ăn uống không điều độ, nghiện rượu, viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục do nguyên nhân nội sinh).
 • Tình chí bất toại, can kinh uất trệ (yếu tố gây sang chấn tâm lý, tinh thần).
 • Cửu bệnh lao quyện, khí huyết khuy hư (mắc các bệnh mạn tính lâu ngày gây suy nhược cơ thể, suy giảm tính dục, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng).
 • Di trọc nội tích, dâm độc thâm nhiễm (viêm nhiễm bộ phận sinh dục, đặc biệt là phần dưới, do nguyên nhân cảm nhiễm bên ngoài).

"Muốn đậu thai cần nhiều nguyên nhân không chỉ là trứng và tinh trùng tốt. Môi trường, nhiệt độ cũng có ý nghĩa quan trọng. Bình thường tinh trùng sống trong một môi trường nhất định nên chỉ cần chênh lệch nửa độ cũng không chuẩn. Khi sinh hoạt vợ chồng và cả khi cấy ghép mà thời tiết bên ngoài không phù hợp thì cũng khó thành công", thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng nói.

3. Nguyên tắc khi chữa hiếm muộn bằng phương pháp Đông y

Lựa chọn cơ sở uy tín

Nhiều chị em vì nôn nóng mong sớm mang thai, có con nên tìm đến những cơ sở chữa bệnh bằng Đông y không có uy tín, thầy thuốc không đủ chuyên môn chẩn trị bệnh. Để tránh xảy ra những sự cố không đáng có, khiến tiền mất tật mang, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín, được đảm bảo bằng năng lực, trình độ chuyên môn của các thầy thuốc, lương y.

Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân lâm vào cảnh bán nhà bán cửa, tiêu tán tài sản chỉ vì chạy chữa khắp nơi, thử đủ các công nghệ từ thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh ống nghiệm (IVF), … nhưng thất bại.

Mỗi lần như vậy, chị em thường rất hoang mang và phải chịu thêm những cú sốc tâm lý, thất vọng dễ dẫn đến nản lòng và rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm.

Không tự ý điều trị

Tôi đã chứng kiến nhiều người tìm hiểu trên mạng, tự ý dùng các loại thuốc bổ như: Hải cẩu, lộc nhung, cá ngựa, nhân sâm, tắc kè, hải mã …và tin tưởng rằng sẽ tự điều trị được hiếm muộn. Họ sử dụng thuốc một cách mù quáng, thường là không có kết quả, tốn tiền lại còn gây cho cơ thể những tác hại do tính dược âm dương, hàn nhiệt của các vị thuốc.

Sau đó nhiều người bệnh tâm sự với tôi, họ dần mất niềm tin về cả Đông y và Tây y mà không biết rằng với Đông y, việc lựa chọn vị thuốc phải dựa trên tình trạng bệnh và nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn của từng người mới có hiệu quả. 

Chữa hiếm muộn bằng Đông y

Kiểm tra kỹ các loại thuốc

Chị em nên lưu ý, những loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc thường được bảo quản bằng lưu huỳnh với hàm lượng cao rất nguy hại cho sức khỏe. Nhiều loại thuốc bị mốc được đem tẩy rửa sẽ mất hết tác dụng của thuốc.

Vì vậy, tôi luôn chú trọng đến việc lựa chọn thuốc cho bệnh nhân. Người làm Y đặc biệt phải có trách nhiệm với người bệnh, người theo Y học cổ truyền phải là người có niềm yêu và trân trọng từng loại thảo dược, từng vị thuốc. 

Tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc

Dù là Tây y hay Đông y, thì việc điều trị với các phương pháp hỗ trợ mang thai do vô sinh hiếm muộn đều cần người bệnh kiên trì, bỏ thời gian và công sức nhất định. Đặc biệt, khi chữa hiếm muộn bằng thuốc Đông y, chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt các lưu ý về việc sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Qua thăm khám và lên liệu trình chữa bệnh, tôi luôn trao đổi và dặn dò rất kỹ bệnh nhân cách sử dụng thuốc, nhắc nhở động viên họ bền bỉ trong quá trình điều trị. 

Nếu các chị em gặp bất cứ vấn đề gì với sức khoẻ phụ khoa hoặc đang quan tâm đến việc điều trị vô sinh hiếm muộn bằng Đông y hãy liên hệ cho tôi theo thông tin dưới đây. 

Hotline: 089.899.2262

Tham khảo THUỐC TRỊ HIẾM MUỘN HẰNG THU.

Xem thêm: Phụ Khoa Hằng Thu - Điều Trị Vô Sinh, Hiếm Muộn.

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Hằng Thu Pharma Gửi Bạn!

Bạn đang muốn tìm giải pháp chữa bệnh phụ khoa? Bạn muốn cả gia đình mình khỏe mạnh & Hạnh phúc? Hay là bạn muốn tìm kiếm sản phẩm kinh doanh online hiệu quả lợi nhuận tốt? Công Ty TNHH Hằng Thu Pharma hoàn toàn có thể giúp bạn khỏe mạnh, hạnh phúc và giàu có!

Thương Hiệu Uy Tín

8 Năm khẳng định chất lượng sản phẩm, top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương. Đạt chuẩn quốc tế iso:9001:2015. Top 10 thương hiệu mạnh đất Việt

Chi Nhánh Toàn Quốc

15.000+ Chi nhánh, Đại lý, Nhà phân phối trên toàn quốc. Và đã có cả ở nước ngoài như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ... hệ thống phân phối kinh doanh online phủ rộng.

Sản Phẩm Chất Lượng

Khách Hàng giới thiệu thêm nhiều Khách Hàng tin dùng khi đã điều trị khỏi đây là minh chứng tốt nhất! Tất cả các giấy phép sản phẩm đều được công bố đúng theo quy định nhà nước.

Tư Vấn Chuyên Nghiệp

Với đội ngũ tư vấn mọi lúc, hỗ trợ khách hàng tận tâm. Tư vấn đúng tình trạng của khách hàng và đưa ra giải pháp tốt nhất. Luôn hướng tới lợi ích cho người dùng.

Đăng ký muốn được tư vấn!

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được các thông báo về khuyến mại, chương trình giảm giá của chúng tôi

0898992262