Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để trẻ hay ăn chóng lớn như Phù Đổng

Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để mau lớn?

Ngày đăng:22/08/2021
Bình luận: 0

Trẻ biếng ăn, chậm lớn có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn?

Tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ. Các bố mẹ cần làm gì để nhanh chóng cải thiện được tình trạng biếng ăn, chậm lớn của con mình? Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để mau lớn? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Hằng Thu Pharma nhé.

Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để bé mau lớn

1. Các loại thuốc kích ăn đang được bán trên thị trường ngày nay

Thuốc kích ăn có chứa cyproheptadin - kháng histamin

Thuốc kích ăn có chứa cyproheptadin - kháng histamin là thuốc chống dị ứng nhưng có tác dụng kích thích cảm giác đói, thèm ăn nếu dùng vào ban ngày và gây buồn ngủ về đêm nên khi dùng cho trẻ nhiều bà mẹ vẫn hay lầm tưởng là bé ăn ngon, ngủ kỹ. Thuốc không làm tăng trọng lượng của bé mà điều trị chứng biếng ăn cho trẻ, làm cho trẻ ăn ngon miệng hơn. Tác dụng gây thèm ăn của cyproheptadin chỉ xuất hiện tạm thời trong thời gian dùng thuốc nhưng khi ngưng thuốc trẻ sẽ biếng ăn trở lại và bị giảm cân. Không được dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì đối với trẻ nhỏ, thuốc có thể gây cơn co giật.

Nếu bố mẹ bắt buộc phải dùng thuốc kích ăn cho con cần theo sự tư vấn của bác sĩ và có thể sử dụng một số thuốc hỗ trợ, nhằm mục đích bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu.

Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để bé mau lớn

Thuốc kích ăn chống viêm glucocorticoid (corticoid hay steroid)

Thuốc kích ăn chống viêm Glucocorticoid là thuốc dùng để chống viêm, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp như hen phế quản, bệnh thận hư... nhưng cũng bị lạm dụng cho mục đích tăng cân cho trẻ. Thuốc kích ăn corticoid là gây giữ muối, giữ nước trong cơ thể làm tăng cân, gây phù nhiều mẹ cho trẻ dùng thuốc này kéo dài sẽ có cảm giác trẻ béo ra, tăng cân với khuôn mặt tròn. Nhưng đây chỉ là sự tăng cân giả tạo nếu được dùng liên tục quá 15 ngày hoặc bị dừng đột ngột trẻ có thể gây suy tuyến thượng thận cấp tính với các biểu hiện như trụy tim mạch, gây béo phì...

Thuốc kích ăn có chứa hoạt chất là Nandrolon Phenylpropinat

Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để bé mau lớn

Thuốc kích ăn có chứa hoạt chất Nandrolon Phenulpropinat

Thuốc kích ăn có chứa hoạt chất Nandrolon Phenulpropinat là một chất tổng hợp tương tự hormon sinh dục nam testosterone bị lạm dụng cho mục đích tăng cân ở trẻ tầm 10-14 tuổi. Tác dụng chủ yếu của thuốc kích ăn nandrolon phenylpropionat là giúp cơ thể phát triển cơ bắp, tăng cân. Thuốc kích ăn này được chỉ định điều trị chứng gầy gò, ốm yếu, giảm cân, mất sức sau khi mắc bệnh nặng, nhưng không được dùng cho trẻ dưới 15 tuổi. Thuốc có nguồn gốc Đông y “giả”, đáng ngại hơn, khi bào chế, các nhà sản xuất đã cho thêm các loại tân dược như corticoid, cyproheptadin,... để đẩy nhanh tác dụng, đánh trúng vào tâm lý nôn nóng muốn tăng cân nhanh của các mẹ. Chính điều này đã gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe của trẻ.

2. Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn khi trẻ kém ăn, nhẹ cân

Trường hợp trẻ biếng ăn đơn thuần thì có thể sử dụng một số thuốc kích ăn hỗ trợ để bổ sung các chất dinh dưỡng và năng lượng để giúp trẻ phát triển. Phương pháp này tác dụng chậm hơn nhưng có hiệu quả lâu dài và an toàn cho trẻ. Trẻ không chỉ ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn mà còn phát triển toàn diện về chiều cao - thể chất - trí tuệ. Đó là các thuốc có chứa các vitamin và khoáng chất. Các mẹ nên lựa chọn cho trẻ các loại thuốc chứa các dưỡng chất thiết yếu như: vitamin B1 và vitamin B12 giúp duy trì sự thèm ăn cho trẻ, hỗ trợ tiêu hóa chất bột đường nhằm thúc đẩy sự săn chắc các khối cơ. Vitamin B12 hình thành và tái sinh hồng cầu, giúp phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt và thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ. Ngoài ra, cần cho trẻ sử dụng thêm vitamin C. Một số vi chất dinh dưỡng hiện nay đang được khuyến cáo sử dụng là kẽm, selen, lysin, taurin, canxi... và Hằng Thu Kids chính là sự lựa chọn mà các bố mẹ thông thái tin dùng.

Có nên cho trẻ uống thuốc kích ăn để bé mau lớn

Xem thêm các sản phẩm khác của Hằng Thu Pharma: 

Hằng Thu Pharma

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Đăng ký muốn được tư vấn!

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được các thông báo về khuyến mại, chương trình giảm giá của chúng tôi

0898992262
Zalo Logo